• หลังมีประจำเดือนหมดมีตกขาวออกจากช่องคลอด มีกลิ่นเหม็น เป็นบ่อยมากๆ ควรรักษาอย่างไรให้หายขาด

  •  KMUTR
    สมาชิก
    เมื่อช่วงต้นปีหนูชอบเป็นเชื้อราในช่องคลอดคะ เป็นบ่อยมาก ทั้งก่อนมีประจำเดือน และหลังมีเพศสัมพัน เคยไปหาหมอได้ยามาสอดกับยากินก็หายไปคะ แต่ก็กลับมาเป็นซ่ำๆอีก ช่วงหลังๆเลยซื้อยามากินเองบ่อยมากก็หายคะ หลังจากนั้น3 4เดือน หนูช่วยตัวเองโดยการสอดนิ้วคะ ก็เป็นเชื่อราอีกก็ซื้อรากสามสิบมากินแล้วก็กินนมเปรี้ยวกับโยเกิต2 3วันก็หาย บางทีแค่รู้สึกมีอารมณ์แล้วมีน้ำหล่อลื่นเยิ้มๆไหลแต่ไม่ได้สอดไม่ได้อะไรวันต่อมาก็มีกลิ่นเหม็นก็มีคะ แต่ตอนนี้ที่กำลังเคลียดเลยคือ ช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคะ หนูชอบใช้นิ้วสอดแล้วเช็คกลิ่นอะคะ เพราะกังวนเรื่องกลิ่นมาก ตอนนี้มีกลิ่นมาจะ2อาทิตย์แล้วคะ หลังจากประจำเดือนหายกลิ่นก็มาเลยคะ กินยารากสามสิบกับนมเปรียวโยเกิตทุกวัน แต่กลิ่นยังไม่หายเลยคะ ไม่คันนะคะ แต่มีกลิ่นเหม็นและตกขาวไหลเป็นน้ำออกมาคะ ตอนใช้นิ้วสอดออกมาดูจะเป็นตกขาวเหลวๆกับกลิ่นเไม่เยอะหม็นๆคะ หนูจะรักษายังไงคะ ถึงจะหายขาด มีปัญหากับเรื่องนี้นานและบ่อยมากเลยคะ
    KMUTR  KMUTR
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคะ มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ประมาน12-15คะ ก็มีตกขาวไหลออกมาติดเกงในมีกลิ่นเหม็น นั้งยองๆยังได้กลิ่นเลยคะ
    สวัสดีครับคุณ KMUTR อาการตกขาวมีกลิ่นเหม็นในช่องคลอด อาจเกิดจากสาเหตุที่พบบ่อย ได้ 3 อย่าง ได้แก่ 1) แบคทีเรียกลุ่ม anaerobe 2) เชื้อปรสิต trichomonas 3) เชื้อรา candida ซึ่งอาจจะต้องอาศัยการซักประวัติเพิ่มเติม เช่น ลักษณะสี กลิ่น อาการคัน รวมถึงการตรวจภายใน และการส่งตรวจสารคัดหลั่งในช่องคลอดร่วมด้วย เนื่องจากอาการของคุณค่อนข้างเรื้อรัง ขอแนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชกรรม เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รักษาให้หายขาดครับ สำหรับการดูแลเบื้องต้น แนะนำว่าไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะจะทำให้ความเป็นกรดด่างผิดปกติ ส่งผลให้อาการไม่ดีขึ้น และการรับประทานยารากสามสิบ โยเกิต ไม่ใช่ยาหลักในการรักษาโรคติดเชื้อในช่องคลอดครับ