• หลังจากดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอร์ จะมีอาการคันตามผิวหนังบริเวณร่มผ้า

  •  Phachoen Jaikla
    สมาชิก

    หลังจากผิมดื่มเหล้า หรือเบียร์ จะมีผื่นขึ้นคล้ายผื่นยุ่งกัด มีอาการคันมาก และตุ่มดังกล่าวมีการเคื่อนที่ตามผิวหนัง โดยจะเกิดขึ้นบริเวณ ก้น สะโพก ขาหนีบ เสียส่วนใหญ่ พอหลังจากสามวันผื่นเหล่านี้ก็หายไปเองโดยไม่เห็นร่องรอยใดๆบนผิวหนังที่เคยเกิดอาการ แต่ถ้ากดบริเวณนั้นแรงๆพอผื่นหายไปก็จะมีอาการแดงซ้ำ หรือไม่ดื่มเหล้าปละเบียร์ถ้ากินของประเภทมักดองก็มีอาการเหมือนกัน

    Phachoen Jaikla  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    จากข้อมูลที่ลงไว้ คาดว่าอาจเกิดจากลมพิษซึ่งเป็นผลมาจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ของผิวหนังค่ะ ซึ่งลักษณะเฉพาะของภาวะนี้คือผื่นคันตามร่างกายที่เกิดขึ้นหลังสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นบางอย่าง และสามารถหายไปได้เองโดยไม่ทิ้งร่องรอยไว้

    อย่างไรก็ตาม หมอยังไม่ได้สามารถสรุปฟันธงได้ว่าผื่นนั้นเป็นลมพิษจริงหรือไม่ เนื่องจากผื่นที่อยู่ตามร่างกายจำเป็นต้องได้รับการตรวจโดยตรงจากแพทย์ก่อนจึงจะวินิจฉัยได้ค่ะ

    ผื่นของแต่ละโรคมีลักษณะที่มองได้จากตาเปล่าไม่เหมือนกัน รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมที่ซักประวัติจากผู้ป่วยเองก็มีผลต่อการวินิจฉัยด้วยค่ะ

    ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ใกล้บ้านที่โรงพยาบาลหรือคลีนิกเพื่อเข้ารับการตรวจรักษานะคะ โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจมีส่งการตรวจพิเศษอื่นๆเพิ่มเติมตามความเหมาะสมค่ะ จากนั้นจึงให้การวินิจฉัยและรักษาค่ะ