• หลังจากกินไส้กรอก เกิดจุดสีดำในปาก เป็นจุดอะไร

  •  tonmai
    สมาชิก
    ปกติเวลากินไส้กรอก หรืออะไรมันๆ จะรู้สึกเหมือนมีตุ่มเกิดขึ้นบริเวณ กระพุ้งแก้ม ส่วนที่เลยฟันกรามเข้าข้างใน(คิดว่าน่าจะแถวๆขากรรไกร) ปกติไม่ได้สนใจอะไร เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่วันนี้ลองส่องกระจกดู ส่วนที่บวมมันเป็นสีดำๆ ไม่ทราบว่าจะเป็นอะไหมครับ
    tonmai  tonmai
    สมาชิก
    จริงๆผมถ่ายรูปไว้ด้วย แต่มันอัพรูปในนี้ไม่ได้ ถ้ามีช่อทางไหนที่อัพโหลดรูปได้ โปรดแจ้งด้วยนะครับ
    tonmai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tonmai

    ตุ่มบริเวณกระพุ้งแก้มด้านในนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากแผลร้อนในในปาก ซึ่งพบได้บ่อย โดยอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก เช่นการแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก หรือการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมากเกินไป การมีเนื้องอกซึ่งมักเป็นตุ่มหรือแผลเป็นเรื้อรังในปาก ไม่หายไป เป็นต้น

    หากลักษณะตุ่มผิดปกติไป มีสีดำๆ หรือเป็นมาเรื้อรัง แม้ไม่ได้ไปกัดโดนแล้วก็ยังเป็นอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่เอามือไปแกะบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทก กินอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง