• หลังคลอด 3 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง จะท้องไหม

  • หบังคลอด3สัปดาแล้วมีเพศสัทพันปล่อยในหลายครั้งก่อนไปฉีดยาคุมวันที่21มีนาคมมีสิทท้องรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทราภรณ์ ศิริโกศล,

                       โดยทั่วไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ อย่างไรก็ตาม หากน้ำคาวปลาดหมดดีแล้ว และไม่มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ก่อน 4 สัปดาห์

                         สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ 3 สัปดาห์หลังคลอดนั้น หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมออยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ไม่มากนัก

                        แนะนำว่าหลังจากนี้ไป ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และก่อนที่จะเริ่มฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 21 มิ.ย. อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ