• ตั้งแต่คลอดลูกเองธรรมชาติ รู้สึกท้องเป็นก้อนๆ โผล่ขึ้นมาเวลานอนหรือยืนแอ่นตัว เป็นมาปีครึ่งแล้ว ควรทำอย่างไร

  • ตั้งแต่คลอดลูกเองธรรมชาติ แผลก็หายช้า กว่าจะหายก็3เดือน ที่ผิดปรกติคือ มีอะไรที่ท้องเป็นก้อนๆ โผล่ขึ้นมาเวลานอน ยืนแอ่นตัว และหลังกินข้าวเสร็จ ลองจำดูกดๆ ไม่เจ็บ มันขยับขเยือนได้ เหมือนไส้คะ 1ปี6เดือนแล้ว ใันก็ยังขึ้นมาเหมือนเดิม จะไปหาหมอ ก็บอกหมอไม่ถูก ว่าเป็นอะไร คะ
    สุมาลิน สุมาลิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุมาลิน สุมาลิน

    อาการคลำก้อนได้ที่ท้องอาจเกิดจาก

    -ก้อนถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด อาจขยับได้เล็กน้อย

    -ก้อนเนื้องอกไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม กลิ้งไปมาได้

    -มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน

    -เป็นต่อมน้ำเหลืองที่เกิดจากมะเร็งกระจายมา โดยมักจะมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

    -ก้อนจากแนวการตึงตัวของกล้ามเนื้อ

    -ก้อนไส้เลื่อน

    -ก้อนจากการโป่งตัวของหลอดเลือดในช่องท้อง มักเป็นก้อนที่เต้นตามชีพจร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและคลำลักษณะก้อนร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน  ระหว่างนี้ไม่ไปคลำหรือกดก้อนเอง ไม่เอายาอะไรไปทา สามารถแจ้งแพทย์อย่างที่เขียนมาได้เลยค่ะ และแพทย์จะตรวจร่างกายร่วมด้วยอยู่แล้ว