• คลอดลูกได้ 13 วัน ฝังยาคุมแล้ว 10 วัน วันนี้มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  หนู' เดียร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูพึ่งคลอดลูกได้13วันฝังยาคุมแล้ว10วันแต่วันนี้หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งในมีโอกาสท้องไหมคะหรือจะเป็นอะไรหรือป่าวนํ้าคาวปลาก็ยังไม่หมดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนู' เดียร์,

                       โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ ดังนั้น หากเป็นได้ ก็ควรงดไปก่อนจนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดค่ะ

                        ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากได้ฝังยาคุมกำเนิดมาตั้งแต่หลังคลอด ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้นค่ะ