• หลังคลอดได้ 2 เดือนกว่า มีเลือดออกหลังจากขี่มอเตอร์ไซค์ เป็นเลือดออะไร ไม่ได้คุมกำเนิด ไม่มีเพศสัมพันธ์

  •  sophonvit
    สมาชิก
    ได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไปแล้วไม่พบความผิดปกติ หลังสองเดือนวันที่ 4 กย เลือดมาน้อยๆ แต่ไม่มีการปวด ไม่มีตกขาวผิดปกติ แต่ขี่มอไซด์ไปซื้อของ เป็นน้อยๆ ประมาณ 3 วันหาย และวันที่ 17 กย ก้มาอีก น้อยๆ ขี่มอไซด์ไปซื้อของเหมือนกัน ด้วยไม่ได้ออกจากบ้าน สงสัยว่าเป็นอะไรค่ะ ไม่น่าจะใช่ประจำเดือน เพราะมา ในเดือนเดียวกัน และไม่ได้กินยาคุมไม่ได้ฝัง และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หลังจากคลอดลูก ทำงานบ้านปกติค่ะ เลยอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ
    sophonvit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sophonvit

    อาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ตรงตามรอบเดือน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์  โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่