• หลังคลอด 2 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีคลอดน้องได้ 2 อาทิต มีอะไรกันแฟน แฟนไม่ได้สวมถุงยาง แต่แฟนยังไม่ทันเสร็จขอเอาออกก่อน มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรพงศ์ รอดภัยพาล,

                        หลังคลอดลูก โดยปกติ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  ป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์  แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด

                       ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดที่ 2 สัปดาห์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก แต่อย่างที่ได้กล่าวไปว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไปก่อน เพื่อป้องกันแผลแยกและแผลติดเชื้อค่ะ

                      และเมื่อถึงกำหนดนัดไปตรวจหลังคลอด ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อประเมินแผลหลังคลอด รวมถึงเพื่อเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ด้วยค่ะ ซึ่งหากยังให้นมลูกอยู่ แพทย์ก็จะแนะนำวิธี เช่น ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ยาฝังคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น ซึ่งจะไม่มีผลกระทบต่อการหลั่งน้ำนมค่ะ