• หลังคลอดลูก 10 วัน เหมือนมีเส้นไหมคาตรงช่องคลอด ปกติหรือไม่

  • สวัสดีค่ะคือพึ่งคลอดลูกมาค่ะคลอดเอง วันนี้ คือวันที่ 10 ที่คลอดมาค่ะ พอดีวันนี้ เข้าห้องน้ำทำความสะอาดปกติทั่วไปแต่ที่ไม่ปกติคือ เหมือนมีออกมาคาอยู่ทางช่องคลอดอะค่ะ แต่ฉี่ไม่มีแสบ ทำความสะอาดด้วยสบู่ก้อไม่แสบ อยากทราบว่า จะเป็นอะไรรึป่าวคะ แผลจะฉีกไหม ละควรทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อภิชัย จะใครระ

    ภายหลังจากการคลอดบุตร มาประมาณ 10 วัน ถ้าคลอดเองทางช่องคลอด ส่วนมาก จะใช้ไหมละลายในการเย็บเเผลค่ะ ซึ่งตามปกติเเล้ว จะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ที่ไหมจะเริ่มละลายค่ะ

    ทำให้ในบางราย อาจมีไหมบางส่วน ที่หลุดออกมาได้ค่ะ ถ้าไม่ได้เจ็บเเผลมากขึ้น หรือมีเลือดออก ส่วนมากมักจะไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ อาจจะสังเกตอาการไปได้ค่ะ เเละพยายามหลีกเลี่ยงท้องผูกค่ะ เพื่อลดการเกิดแผลฉีกขาดค่ะ

    เเต่ถ้ามีอาการเจ็บเเผลมากขึ้น หรือ สังเกตว่าแผลมีลักษณะปริ หรือแยกออก เเนะนำให้รีบกลับมาพบเเพทย์ค่ะ