• หลังคลอดลูกได้ประมาณ3-4เดือนเป็นผื่นแดงคล้ายลมพิษ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  Tuntika Seubwong
    สมาชิก
    สวัสดีตะ หลังคลอดลูกได้ประมาณ3-4เดือนเป็นผื่นแดงคล้ายลมพิษ ผื่นใหญ่มีผื่นเล็กคล้ายมดกัดล้อมรอบ ขึ้นเกือบทุกเช้าและก็หายขึ้นอีกทีตอนหัวค่ำ เป็นบางวันนะคะ บางวันเป็นเยอะบางวันเป็นน้อยให้นมลูกอยู่ด้วยคะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรเป็นมาประมาณ2เดือนละคะ

    สวัสดีค่ะ

    ลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาลมพิษ คือการพยายามหาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ ดังนั้น ประวัติ และข้อมูลโดยละเอียดเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการหาสาเหตุ

    แต่ส่วนใหญ่จะสามารถระบุสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษได้ยาก จึงมักเป็น ๆ หาย ๆ บางคนอาจเป็นเรื้อรังได้ แพทย์อาจให้ยาแก้แพ้รับประทานเพื่อรักษาหรือควบคุมอาการคัน แต่อาจใช้ระยะเวลาสักพักหนึ่งเพื่อให้อาการดีขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ

    แนะนำว่าลองสังเกตปัจจัยกระตุ้น และหากยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ