• หลังคลอดลูก 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดไหลออก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนุผ่าคลอดลูกมา3เดือน มามีเพศสัมพันธ์แฟนแล้วมีเลือดไหลออกมาจากอวัยะเกิดจากอะไรค่ะ ตอนมีอะไร มันก็เจบๆนะค่ะ แต่ไม่มาก แต่มีเลือดไหลออกมา เลยอยากทราบว่าเกิดจากอะไรทำไมเลือดถึงไหลออกมาค่ะ กังวนมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิรภัทร บุญมี

                       เลือดที่ไหลออกมาจากช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                      1. มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                   2. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                   3. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                   5. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                   นอกจากนี้ อาจเป็นประจำเดือนที่เพิ่งมาก็ได้

                   แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาเพียงเล็กน้อยและไม่เกิน 2 วัน ก็อาจเกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอดได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด การฉีกขาดจะสามารถหายได้เอง แต่หากมีเลือดออกนานตั้งแต่ 2-7 วัน ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้

                   แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ตอนนี้มีเลือดออก แต่ไม่มากค่ะ ไม่ปวดท้อง ไม่เจ็บอวัยวะเพศ มีเลือดออกนิดหน่อยค่ะ.