• หลังขูดมดลูก 1 สัปดาห์มีโอกาสท้องมั้ยคะ?

  •  linuxgirl
    สมาชิก

    ขูดมดลูกไปวันที่ 1 มค. เนื่องจากทารกเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ วันที่ 6 มีเพศสัมพันธ์ภายนอกไม่ได้สอดใส่ แต่หลั่งใกล้ช่องคลอด จึงรีบไปล้าง คุณหมอให้พัก 1 เดือน ค่อยมีเพศสัมพันธ์ 3 เดือนค่อยท้องต่อได้ กรณีนี้สามารถส่งผลให้ท้องหรือไม่คะ

    วันที่ 20 มค. มีอาการคลื่นไส้ และอุณภูมิร่างกายสูงขึ้น จึงไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาพบขึ้น 2 ขีดแต่อ่านเจอข้อความนี้ค่ะ

    หลังแท้ง ระดับ ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ จะยังคงอยู่ในเลือดอีกสักพัก ดังนั้น ฮอร์โมนจากเลือด ขับออกทางปัสสาวะ ดังนั้้น จึงยังพบว่าตรวจปัสสาวะจึงขึ้น 2 ขีดครับ .... บางครั้งอาจตรวจเจอได้ถึง 1 เดือนครับ

    หลังจากขูดมดลูกประจำเดือนยังไม่มาค่ะ ถ้าท้องจะส่งผลอะไรกับเด็กมั้ยคะ แล้วจะดูแลยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ linuxgirl,

                    หลังจากแท้งแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เร็วสุดภายใน 7-10 วันค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่คือที่ประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้นส่วนใหญ่จะแนะนำให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์หลังการแท้งบุตร สำหรับในกรณีของคุณ linuxgirl ได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 หลังการขูดมดลูกเพื่อรักษาอาการแท้ง โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยอยู่ อีกทั้งเป็นการหลั่งน้้ำอสุจิภายนอก โอกาสจึงถือว่าน้อยมากค่ะ

                   แต่โดยทั่วไป หลังการแท้งที่มีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูกค่ะ และหากอยากตั้งครรภ์ต่อ ให้รออย่างน้อย 3-6 เดือนค่ะ ดังนั้นควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดไปก่อนค่ะ

                   สำหรับค่าระดับฮอร์โมน HCG ที่เป็นออร์โมนที่ตรวจพบในการตั้งครรภ์ จะค่อยๆ ลดลงจนเข้าสู่ระดับปกติและตรวจไม่พบจากการตรวจเลือดหรือปัสสาวะ ในเวลาประมาณ 1 เดือน บางรายก็อาจตรวจไม่พบเร็วกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับของฮอร์โมน HCG เริ่มต้นของแต่ละคน อายุครรภ์ และสาเหตุที่ทำให้แท้งลูก

                  ดังนั้นการที่ยังตรวจปัสสาวะหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 2 ขีดในวันที่ 20 หลังการขูดมดลูก จึงยังอาจเป็นผลตกค้างจากการแท้งได้อยู่ค่ะ แนะนำให้ลองตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากขูดมดลูกไป 1 เดือนแล้วค่ะ

                   ส่วนประจำเดือน แนะนำให้รอไปอีกซักระยะค่ะ ในช่วงนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะครบ 1 เดือนค่ะ และเมื่อประจำเดือนมาแล้วควรทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ

                   แต่หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาจริง ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่างๆ ค่ะ

    linuxgirl  linuxgirl
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ