• หลังขูดมดลูกเลือดจะออกประมาณกี่วัน และมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไร

  • เนื่องจากดิฉันได้ขูดมดลูกเพราะรกตกค้างในมดลูกไปเมื่อวันที่ 8 มีนา ผ่านไปได้10วันแล้วยังมีเลือดออกอยู่เลยค่ะ เลือดมีลักษณะเปนเมือกเลือดสีน้ำตาลอ่อนๆ ออกพอเปื้อนผ้าอนามัยแบบนี้ทุกวันค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ผิดปกติหรือไม่อย่างไร
    นุจเรศ คำอินทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุจเรศ คำอินทร์

    หลังขูดมดลูกจะมีเลือดออกทางช่องคลอดได้ประมาณ 3-5 วันแล้วเลือดจะค่อยๆจางลงจนเป็นสีน้ำตาล ถ้ามีเลือดออกมากจนชุ่มผ้าอนามัย หรือเลือดไม่จางลงหลังเวลาผ่านไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจภายในเพิมเติมว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการขูดมดลูกหรือไม่

    การดูแลตนเองอื่นๆ

    -พักผ่อน งดทำงานหนัก

    -ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้งต่อวัน ตามปกติ

    -งดการมีเพศสัมพันธ์อีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันการตกเลือดและการติดเชื้อ

    -รับประทานยาแก้ปวดถ้าปวดท้องน้อย

    ควรกลับไปพบแพทย์เมื่อเลือดออกมาผิดปกติ ปวดท้องน้อยมาก มีไข้ ตกขาวมีกลิ่นเหม็น