• กินยาถ่ายพยาธิแล้วรู้สึกว่ายังมีอาการคันทั่วตัวอยู่

  •  Jakkraphong Boonprakob
    สมาชิก
    กินยาถ่ายพยาธิไทย CB400~Albendazole400แล้ว วันที่ 2คลื่นไส้ วันที่3 คันตามร่างกายทุกส่วน ครั้งแรกในชีวิตอายุ 20 ยา แพทย์ สุขภาพกาย กระทู้คำถาม ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยกินยาถ่ายพยาธิจนตอนนีเผมอายุ 20 เคยมี ตัวแบน ปล่อยปล่อง ยาว 1 เมตร ออกมาเมื่อ อายุ 19 #ปล.ผมต้องการถ่ายพยาธิทุกชนิดในร่างกายออกให้หมด ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ ให้เพื่อนซื้อ CB-400 หรือ Albendazole 400 1กล่องมี 3 เม็ด กิน 3 วัน ติดกัน ตอนเที่ยงคืน> วันที่1 กินไปถ่ายปกติ แต่จะกลัวๆ ถ่ายมาไม่มีตัวอะไร วันที่ 2 คลื่นไส้มาก อยากจะอ้วกให้ได้ แต่ฝืนไม่อ้วก พะอืดพะอมมาก วันที่ 3 ตื่นมาตี 4 เพราะอะไรไม่รู้มันคั่นเนื้อคั่นตัวมาก เหมือนมีอะไรขยับ ตามร่างกายยิกๆ แต่เปิดไฟดู ตามผิว ก็ปกติไม่เห็นมีอะไรเกิดที่ผิดหนังแต่ก็นอนต่อ และกินยาในตอนเที่ยง 12.00 ส่วนวันนี้เป็นวันที่ 4 เวลา 02.51 ตอนนี้คั่นเนื้อคั่นตัวมาก เหมือนมีอะไรดิ้นยิกๆเล็กๆน้อยๆ. ทั่วทุกส่วนของร่างกาย !! ในกล่องยาระบุไว้ว่า 1(ไส้เดือน แส้ม้า เส้นด้าย ปากขอ เม็ดเดียวครั้งเดียว) 2 (ตัวตืด สตรองจิรอยด์ วันล่ะ 1 เม็ด ต่อกัน 3 วัน ) ผมกินครบแล้ว 3 วัน ไม่มีตัวตืดออกมาแต่อย่างได เอ่างง!!! #ปล.ผมออกกำลังกายทุกวันวิ่งวันล่ะ 1 ชม ตั้งแต่ก่อนเริ่มกินยา และ วันนี้วันที่กินยาเม็ดสุดท้าย #รบกวนคุณหมอและผู้รู้ด่วน เคลียดมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jakkraphong

         จากที่เล่าอาการมา ผู้ป่วยรับประทานยาถ่ายพยาธิได้ถูกต้องแล้วค่ะ หลังรับประทานยาถ่ายพยาธิหากไม่มีตัวพยาธิออกมาให้เห็นก็ค่อนข้างสบายใจได้ค่ะ ว่าไม่มีพยาธิชนิดดังกล่าวอยู่ในร่างกายผู้ป่วยแล้ว ถึงตอนนี้หมออยากแนะนำให้ผู้ป่วยพิจารณาต่อดังนี้นะคะ

          สำหรับอาการคันตามร่างกาย อาจจำเป็นต้องหาสาเหตุอื่นร่วมด้วย เพราะปกติอาการคันตามผิวหนังเป็นได้หลายโรคมากเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นการติดเชื้อปรสิตเพียงอย่างเดียว ยาถ่ายพยาธิอาจจะยังไม่จำเป็นต้องรับประทานต่อแล้ว แต่ถ้าอาการคันไม่หายอาจจะไปโรงพยาบาลตรวจร่างกายระบบอื่นเพิ่มเติม หรือลองมองหาผื่นตามผิวหนัง ที่อาจจะบอกเราถึงสาเหตุของโรคได้แม่นยำขึ้น ถ้าเป็นรอยโรคจากกลุ่มพยาธิ จะเห็นเป็นลักษณะ creeping eruption คือ จะเห็นเป็นเส้นทางเดินของพยาธิเลยค่ะ

          ถ้าหากผู้ป่วยยังไม่มั่นใจว่ามีไข่พยาธิ หรือ ตัวพยาธิหลงเหลืออยู่ในร่างกายหรือไม่ สามารถไปตรวจอุจจาระเพื่อหาไข่พาธิได้ค่ะ หรือตรวจเลือดเพื่อดูเม็ดเลือดขาวบางชนิดที่จะออกมามากขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อกลุ่มนี้ได้ค่ะ

    Jakkraphong Boonprakob  Jakkraphong Boonprakob
    สมาชิก
    แต่ตอนนี้ผมอยุ่ต่างประเทศจีนครับ จะไป รพ จีนก็ยาก
    Jakkraphong Boonprakob  Jakkraphong Boonprakob
    สมาชิก
    และผมคิดว่าผมเป็นโรคพยาธิไชทั่วตัว และ เป็นโรคพยาธิตัวจี๊ดด้วยครับ จากการสังเกตุนิ้วเท้าเห็นรอยเส้น แดง และคัน ผมอยากทราบว่าต้องกินยาชนิดไหนจะได้ฝากเพื่อนซื้อจากไทยมาเลยครับ รบกวนด้วยครับ ไม่ไหวแล้วกลัว ผมหยุดกินยาได้ 4 วันแล้ว ก็ยังมีอาการไชเหมือนเดิม ตั้งแต่หัว จรดเท้า หน้าท้อง ใบหน้า มีหมดทุกส่วนครับ. กลัวมันเข้า สมอง ตา หรืออวัยวะสำคัญ
    Jakkraphong Boonprakob  Jakkraphong Boonprakob
    สมาชิก
    คุณหมอมี We chat ไหมครับ รบกวนขอด้วยครับ ผมว่าเรื่องนี้มันสำคัญมาก เพราะผมไม่มีสมาธิไปสอบปลายภาคสิ้นเดือนนี้เลยครับ #ตอนนี้ผมอยากกลับไทยไปตรวจมากเลยครับ แต่ติดสอบ
    Jakkraphong Boonprakob  Jakkraphong Boonprakob
    สมาชิก
    วันนี้เป็นวันที่ 5 หลังกินยา แล้วครับคุณหมอ ผม ยังมีอาการไชของพยาธิทั่วตัวอยุ่เลย มีอาการคันเกิดขึ้นหลายที่ รู้สึกจะมาเยอะบริเวณส่วนหัว กลัวเข้าสมองมากเลยครับ เมื่อวานกินยาแก้แพ้ เม็ดสีขาวไป แต่ก็ไม่ได้มีอะไรกิดขึ้น #ปล ตอนเด็กๆ ผมเป็นเด็กทุ่งนาครับ ก็เคยกินของดิบหลายอย่างเลย เช่น ลาบ ก้อยเลือด กุ้งเต้น แหนม หอยเชอรี่ ตำปูปลาล้า หนูนา ชอบว่ายน้ำ ตามคลองสีน้ำตาลเข้ม #ช่วยแนะนำด้วยครับ