• มีเพศสัมพันธ์ 19 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 20 ม.ค. 2 วันต่อมามีปวดท้องและปวดหลัง เกิดจากยาหรืออะไร

  •  mmee59
    สมาชิก
    หนูมี พสพ. เมื่อวันที่ 19 ม.ค.เวลา 15.00กว่าๆ หนูกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 20 ม.ค. 20.30 พอผ่านสองวันรู้สึกปวดท้องเเล้วปวดหลังด้วยถ้านับจากรอบเดือนที่จะมา จะมาตอน 30 ม.ค. อยากทราบว่าอาการปวดมีส่วนจากยาคุมหรือ ปจด. จะมาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmee59,

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่กี่ชั่วโมง อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น โดยอาการจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วหายไป ดังนั้น หากทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วต่อมาอีก 2 วัน เกิดอาการปวดท้องปวดหลัง ก็ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา (เพราะอยู่ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา) หรืออาการปวดหลังอาจเกิดจากการยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ อาการปวดท้อง อาจเกิดจากการมีท้องผูก หรืออาการต่างๆ อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                         แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากในที่สุดประจำเดือนมา อาการต่างๆ ได้หายไป ก็ปกติดี แต่หากประจำเดือนไม่มา โดยนานเกิน 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากประจำเดือนมา แต่อาการปวดท้อง ปวดหลังเป็นมากขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ