• เป็นหลอดลมอักเสบ ได้ยา ambroxol มา 10 วัน มีตุ่มใสขึ้นที่แขนขา เกิดจากอะไร

  • เป็นหลอดลมอักเสบน่าจะเรื้อรั้งอย่างนี้คนที่อยู่ด้วยจะติดไหมคะกินยา Ambroxol ได้ 10 วันแล้วมีตุ่มใสๆขึ้นเป็นน้ำแล้วเป็นแผลขึ้นแขนแขาเล็กน้อยคันและไทรอยด์ข้างขวาใหญ่มีจุดหนอง1จุดเริ่มใหญ่ขึ้นอันตรายไหมคะ
    ท่อมซิลไม่ใช่ไทรรอยด์ค่ะ
    รักเธอ มากมาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักเธอ มากมาย

    Ambroxol เป็นยาลดความเหนียวข้นของเสมหะ ใช้รักษาโรคระบบทางเดินหายใจที่มีเสมหะข้นเหนียว เช่น ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและเฉียบพลัน โรคถุงลมโป่งพอง โรคที่เกิดอาการอุดกั้นในปอดเรื้อรัง เป็นต้น

    โดยเป็นยาที่มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อยค่ะในบางรายอาจทำให้เกิดการระคายเคืองภายในระบบทางเดินอาหารได้บ้างหรือเกิดเกิดอาการแพ้ โดยตุ่มแพ้ยาอาจเป็นตุ่มแดงๆขนาดเล็กกระจายทั่วตัว หากแพ้ยารุนแรงก็อาจเป็นตุ่มหนอง ร่วมกับมีตุ่มตามเยื่อบุช่องปากหรืออวัยวะเพศ แต่อย่างที่กล่าวไปค่ะว่ายาตัวนี้มีโอกาสแพ้ยาได้น้อย ยิ่งทำให้แพ้ยารุนแรงแบบมีตุ่มหนองก็พบได้น้อยมากค่ะ

    แต่หากไม่สบายใจ แนะนำรีบไปพบแพทย์ที่จ่ายยา นำซองยาไปให้แพทย์ดูและประเมินตุ่มที่กล่าวมา ว่าเข้าได้กับลักษณะการแพ้ยาหรือไม่ ตอนนี้หากคันมากสามารถรับประทานยาแก้คัน และไม่ควรไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้

    โรคหลอดลมอักเสบสามารถติดต่อกันได้ผ่านการไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งเช่นน้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นจึงควรระมัดระวัง ควรใช้ผ้าปิดปากขณะไอ จาม และแยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันค่ะ