• มีอาการไอมีเสมหะสีขาวใส หลังตื่นนอน เป็นมา 1 เดือน 2 สัปดาห์ ทานยาแล้วดีขึ้นเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  Fern Rujapa
    สมาชิก
    ใช้เวลาหายกี่เดือนคะ มีอาการไอมีเสมหะสีขาวใสส่วนใหญ่ไอหลังตื่นนอน มีเสมหะ จนเกือบบ่ายจะค่อยๆทุเลาลงและไอหลังกินข้าวมีเสมหะค่ะ ตอนเย็นและกลางคืนไม่ไอเลย กินยาละลายเสมหะ แก้ไออยู่ค่ะ เเละยาอมต่างๆ จำเป็นต้องกินยาขยายหลอดลมมั้ยคะ ช่วงแรกไอจนเจ็บอกตอนนี้ไม่เจ็บอกแล้วค่ะ แต่ไอนานมาก1เดือนสองสัปดาห์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการไอที่เป็นค่อนข้างนาน อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น หลอดลมอักเสบ หลอดลมไว ปอดอักเสบ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หอบหืด หลอดลมไว เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อที่เป็นเรื้องรังได้ เช่น วัณโรค่ะ

    อาการหลอดลมอักเสบ มีทั้งชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้องรังค่ะ มีอาการที่สำคัญดังนี้

    • ไอมาก บางครั้งอาจจะเจ็บหน้าอกขณะที่ไอ
    • มีเสมหะ มีทั้งแบบไม่มีสี อาจมีสีเหลือง หรือเขียว
    • เจ็บคอหรือแสบคอ

      ในบางคนอาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น ในกรณีที่เป็นหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลัน อาจมีอาการไอต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ถึงแม้ว่าการติดเชื้อจะหายแล้วค่ะ แต่หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายและประเมินอาการก่อนที่จะรับประทานยาขยายหลอดลมค่ะ เพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ตามที่กล่าวมาแล้วได้ค่ะ