• หยุดให้นมลูก 3 เดือน ใกล้จะเป็นประจำเดือน มีคัดนม บีบที่หัวนมแล้วมีน้ำสีเหลืองคล้ายน้ำนมออกมา อันตรายไหม

  • หยุดให้นมลูกไป3เดือนคะ พอมาวันนี้ใกล้จะเป็นประจำเดือนเลยรุ้สึกคัดนมเลยรองบีบที่หัวนมกลับมีน้ำสีเหลืองๆคล้ายน้ำนมออกมา จะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ประภาวดี ฉายแสง,

                        หากหยุดให้นมลูกไปแล้ว 3 เดือน แต่หากยังมีการกระตุ้นเต้านมบ่อยๆ อยู่ เช่น จากการจับ บีบ นวด คลึง ก็ย่อมจะยังทำให้มีการผลิตน้ำนมอยู่ได้ค่ะ นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โนต่างๆ อยู่เพื่อการคุมกำเนิด หรือมีการทานยาสตรี ยาสมุนไพรต่างๆ หรือยาบางชนิด เช่น ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ก็อาจเป็นสาเหตุได้ด้วยค่ะ

                         ทั้งนี้ หากไม่ได้มีน้ำนมไหลออกมาเอง โดยที่ไม่ได้ไปบีบหัวนม ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรไปจับบีบ นวดคลึงเต้านมบ่อยๆ อีกค่ะ

                          แต่หากมีน้ำไหลออกจากหัวนมเอง โดยที่ไม่ได้ไปบีบ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม แต่มักพบเป็นน้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เขียว เหลือง น้ำตาล หรือเป็นเลือด มากกว่ามีลักษณะที่เป็นน้ำนม หรือมีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น