• มีน้ำนมไหล โดยไม่ได้ไปบีบเต้านม และตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ เป็นโรคอะไร

  •
    สมาชิก
    ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ / ไม่ได้บีบนมแรงๆ(หรือเบาๆหรือไม่ได้แตะตรงส่วนหน้าอกหรือนมเลย) มีโอกาสไหมคะที่จะมีน้ำนมออกมาจากหัวนม เพราะนี่ตรวจการตั้งครรภ์แบบปัสสาวะผ่านแล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ(แต่รู้สึกท้องใหญ่ขึ้น น่าจะเป็นเพราะแก๊สในกระเพาะเยอะ😂) และไม่ได้บีบนมด้วย แต่ทำไมน้ำนมถึงออกมา พอมาเห็นตอนจะอาบน้ำอีกทีนมก็เเห้งไปแล้วค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติไหมคะ บ่งบอกถึงโรคอะไรหรือเปล่าคะ และอยากทราบวิธีแก้ไข/ป้องกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการที่มีน้ำไหลออกจากหัวนม อาจแบ่งตามลักษณะของน้ำเป็นสาเหตุดังนี้

                   1. น้ำนม เช่น พบในช่วงตั้งครรภ์ หรือหลังหย่านมบุตร ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น หรืออาจเกิดการกระตุ้นเต้านม เช่น การบีบนวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ก็จะทำให้มีน้ำนมไหลได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น phenothiazine reserpine หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง

                   2. น้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เหลือง น้ำตาล มักเกิดจากท่อน้ำนมเกิดการขยายตัว ส่วนน้อยอาจเกิดจากเป็นเนื้องอกธรรมดาของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม

                   3. น้ำปนเลือดหรือเป็นเลือด มักเกิดจากเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม และอาจมีสาเหตุจากจากมะเร็งเต้านมได้

                    ในส่วนของสาเหตุจากการตั้งครรภ์ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ หากยังคงมีน้ำไหลจากหัวนมเองโดยที่ไม่เกิดจากการบีบ และไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนอะไรอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ