• หยุดทานยาคุมมา 1 เดือน มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nan Apatsara
    สมาชิก
    ถามหน่อยคะ พอดีว่าได้หยุดพักทานยาคุมมา1 เดือน เดือนที่เเล้วประจำเดือนมาปกติ พอเดือนที่หยุดทานประจำเดือนยังไม่มา ( ช่วงที่หยุดทานมีไรกับเเฟนใส่ถุงตลอด) จะท้องมั้ยคะ ?! พอดียังไม่ได้ตรวจทีคะ เเต่อาการกะยังปกติทุกอย่าง (เเต่พอวันนี้มีเมือกใสๆข้นๆ ผิดปกติหลังหยุดยามั้ยคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Apatsara,

                         หลังหยุดทานยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการตกไข่ ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะมาภายใน 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มาภายใน 6 สัปดาห์ นับจากที่ทานยาคุมจนหมดแผงไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับเมือกใสๆ ข้นๆ ที่ออกจากช่องคลอด หากไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี และไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรเกิดขึ้นค่ะ