• หยุดทานยาคุมหลังประจำเดือนมาแล้ว และหลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา1เดือน จะท้องไหม

  •  Rattana Wannamit
    สมาชิก
    หยุดยาคุมหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้วแต่ไม่ได้มีพสพอีก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา1เดือนคะจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattana Wannamit

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด จะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ เเละเพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูกข้น เเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวค่ะ

    ดังนั้น เมื่อมีการหยุดการรับประทานยาคุมกำเนิด เเสดงว่า ประสิทธิภาพเหล่านี้จะหายไปค่ะ เเละสามารถกลับมาตกไข่ได้ทุกเมื่อค่ะ เเสดงว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้ามีรอบเดือนที่ขาดหายไป แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ อาจลองตรวจซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ค่ะ ถ้ารอบเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ค่ะ เช่น ยังไม่มีการกลับมาตกไข่ ซึ่งบางรายงาน อาจใช้เวลาถึง 3 เดือน ค่ะ