• ทานยาคุมแผงที่ 4 จนถึงเม็ดที่ 18 แล้วไม่ได้ทานต่อ และมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Pat Arisara
    สมาชิก
    ทานยาคุม ไดแอน 35 (21 เม็ด) แผงที่ 4 เม็ดแรกเริ่มทานวันที่ 20 ก.ย 62 ทานจนถึงเม็ดที่ 18 ไม่ได้ทานต่อ เหลือ 3 เม็ด ไม่ได้ทานมา 2 วันวันนี้ มีมูกใสยืดได้ไหลออกมา กรณีใช้ตกไข่ไหมค่ะ แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่หยุดยาคุม เม็ดที่ 19 20 มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pat Arisara,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 18 แล้วไม่ได้ทานยาต่อ หลังจากนั้น 2-4 วัน ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ และหากได้มีเพศสัมพันธ์ไปหลังจากที่ได้หยุดทานยาคุมไปแล้ว ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          สำหรับมูกใสยืดได้ที่ออกมาจากช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเป็นตกขาวที่เกิดในช่วงไข่ตกหรือไม่ เพราะตกขาวใสยืดได้ ไม่ใช่ลักษณะเฉพาะของการมีการตกไข่เท่านั้นค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรก ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย ดังกล่าวไปค่ะ