• อายุ 57 ปี หยุดฉีดยาคุมมา 8 เดือน ประจำเดือนไม่มา แบบนี้เรียกว่าวัยหมดประจำเดือนหรือยัง

  •  Smile Baby
    สมาชิก
    คุณแม่หยุดฉีดยาคุมตอนอายุ 57 ปี ผ่านมาประมาณ 8 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้หมดประจำเดือนหรือยังคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Smile Baby,

                            หากอายุ 57 ปีแล้ว และไม่มีประจำเดือนมาแล้ว น่าจะเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) ซึ่งอายุเฉลี่ยของวัยทองจะอยู่ที่ 45-55 ปี อย่างไรก็ตาม วัยทองนั้น จะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้วมากกว่า 1 ปี ดังนั้น อาจลองสังเกตจนครบ 1 ปีก่อนค่ะ หากไม่มา ก็แสดงว่าเข้าสู่วัยทองแล้ว

                            ในวัยทองนั้น ผู้หญิงบางรายจะมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

                           อาการต่างๆ เหล่านี้จะเป็นไม่เท่ากันหรือเหมือนกันในแต่ละคน และไม่จำเป็นต้องมีทุกอาการ บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ ส่วนใหญ่อาการต่างๆ เหล่านี้จะค่อยๆ หายไปในระยะเวลา 2-5 ปี มีประมาณ 15% ที่อาการอาจยังคงอยู่ไปตลอดชีวิตได้