• หลังหยุดฉีดยาคุมชนิด 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มาจะ 3 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ponrakit Tangmunkongvorakun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน 1 เข็มครั้งแรก (เข็มแรกและเข็มเดียว) และพอครบ3เดือนดิฉันเลิกฉีด และไม่ได้มีการกินยาคุมค่ะ แต่ประจำเดือนไม่มาจะ 3 เดือนแล้ว และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน มีหลั่งใน 2 ครั้งหลังจากหยุดกินยาและหลังจากฉีดยา แต่ซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้ว ปรากฏว่าขึ้นขีดเดียว แบบนี้จะมีปัญหาในเรื่องของฮอร์โมนไหมคะที่ประจำเดือนไม่มา หรือว่าจะมีโอกาสท้องมากขนาดไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ponrakit Tangmunkongvorakun,

                       สำหรับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งประจำเดือนอาจกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังฉีดเข็มสุดท้าย แต่โดยเฉลี่ยคือประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                      ดังนั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่เกิดจากการที่รังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ

                      อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อน และรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่หากต้องการที่จะฉีดยาหรือทานยาคุมกำเนิดต่อ แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้งก่อนที่จะเริ่มฉีดยาหรือทานยาค่ะ