• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน นัดฉีด 12 มิ.ย. 62 แต่ไม่ได้ไปฉีด ประจำเดือนยังไม่มา อยากมีลูก

  •  Jan Nanthiya Naknaka
    สมาชิก
    หยุดฉีดยาคุมแบบ3เดือนฉีดได้2ปีกว่าแล้ว หมอนัดครั้งล่าสุด12มิ.ย62แต่ไม่ได้ไปฉีด อยากมีลูกค่ะ มีเพศสัมพันธุ์ จะท้องไม่ค่ะ ประจำเดือนไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Jan Nanthiya Naknaka,

                          หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 4-10 เดือน ดังนั้น โอกาสที่จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ จึงอาจต้องใช้เวลานาน 4-10 เดือนค่ะ แต่ในบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้

                          ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ แต่หากนานเกิน 1 ปี นับจากที่ได้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไป ยังไม่สามารถมีลูกได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ