• หยุดกินยาคุม 1 เดือน เเล้วกลับมากิน กินถึงเม็ดที่ 9 แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Araya Kairavee
    สมาชิก
    คือหยุดกินยาคุมมา1เดือนเต็มๆค่ะ เเล้วกลับมากินเเผงใหม่ กินไปได้9วันเเล้วค่ะ เเล้วมีอะไรกับเเฟนเม็ดที่9เเบบหลั่งใน จะท้องไหมค่ะ
    Araya Kairavee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Araya Kairavee

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเพื่อคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงมาก โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% หากรับประทานยอย่างถูกต้อง คือเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าเริ่มช่วงอื่นควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ และกินทุกวันต่อเนื่อง ไม่ขาดยา จนครบแผงค่ะ

    ดังน้นหากกินยาติดต่อกันมา 9 วันแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ

    สำคัญคือการกินยาในแผงต่อไปอย่างต่อเนื่องจนครบแผง สังเกตประจำเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง หากประจำเดือนมาตามปกติ ก็ให้รีบกินยาแผงต่อไปทันที การหยุดยาคุมมาก่อนหน้านั้น พอกลับมากินใหม่ก็มีฤทธิ์ป้องกันการคุมกำเนิดในเดือนนั้นๆที่กินยาได้เหมือนเดิมค่ะ