• หยุดกินยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 1 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์มาตลอด ประจำเดือนยังไม่มา มีคัดเต้านม จะท้องไหม

  •  Laddawan Khunpracha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หยุดกินยาคุมแบบกระทันกินได้ 8 เม็ดก็หยุด หยุดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ยเดือนที่แล้ว แล้วพอหยุดกินได้ 3 วันก็มีประจำเดือน และก็มีเพศสัมพันธ์มาหลั่งในตลอดจนตอนนี้วันที่ 4 พค.ประจำเดือนก็ยังไม่มาไปอ่านในเว็บนึงบอกว่าถ้าหยุดกินยาคุมกระทันหันประจำเดือนจะมาไม่ปกติ แต่สงสัยว่าตอนนี้จะท้องหรือเปล่าคะ เพราพตอนนี้มีอาการเจ็บคัดเต้านม และเป็นก้อนๆเหมือนตอนจะมีนมใหม่ๆแต่ตอนเริ่มเจ็บแรกๆคือเจ็บหัวนมมากแต่ตอนนี้ปกติแค่คัดเต้านมอยากทราบว่าจะท้องหรือเปล่าคะ และถ้าอาทิตย์นี้ประจำเดือนยังไม่มา ซื้อที่ตรวจครรถ์มาตรวจเลยได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Laddawan Khunpracha,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว การทำงานของรังไข่และการมีการไข่ตก จะเกิดขึ้นเพียงในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์

                        2. การทำวานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                        ดังนั้นแนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป้นอันดับแรกค่ะ ซึ่งสามารถตรวจหากได้ตั้งแต่วันนี้

                        สำหรับอาการเจ็บและคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรืออาจอาการของการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ