• หยอดยาขยายม่านตาทำให้ วุ้นในตาเสื่อมไหมครับ หลังหยอดมามีปัญหาครับ

  •  Suthep Mingmalairak
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหยอดยาขยายม่านตามีผลให้วุ้นตาเสื่อมไหมครับ พอดีไปตรวจความเสี่ยงทางตามา หลังจากนั้น 1 สัปดาห์พบว่าเป็นวุ้นในตาเสื่อมครับ จนปัจจุบันเป็นเพิ่มเรื่อยๆจนเต็มไปหมดเลยครับ แล้วขยายม่านตาอาทิตย์ละครั้ง จะมีปัญหาอะไรไหมครับ พอดีช่วงนี้ฟ้าแล๊บเลยต้องไปพบหมอบ่อยครับ ขอบคุณครับ (ผมตาแห้งด้วย หมอเลยให้กินน้ำมันปลา)

     สวัสดีคะคุณSuthep Mingmalairak

    ภาวะวุ้นตาเสื่อม หรือ posterior vitreous detachment (PVD)

    เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากการลอกหลุดของน้ำเลี้ยงตาด้านหลังที่ เรียกว่า Vitreous fluid ซึ่งจะทำให้มองเห็นอะไรลอยไปมาเป็นจุดดำๆ ได้ค่ะ และถ้าลอกออกมาหมดก็จะทำให้การมองเห็นเสียไปค่ะ

    การรักษาจะใช้การยิงเลเซอร์ ยับยั้งการเกิดค่ะ

    ซึ่งปรกติการที่มองเห็นได้ต้องใช้ยาขยายม่านตาเพื่อที่จะทำให้ม่านตาขยายค่ะ ไม่น่าจะมีผลต่อการลอกนะค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำติดตามการรักษากับจักษุแพทย์ค่ะ

    Suthep Mingmalairak  Suthep Mingmalairak
    สมาชิก
    ผมไปพบจักษุแพทย์มาแล้ว หมอบอกว่าไม่พบรูรั่ว หรือฉีกขาดครับ ผมเลยสงสัยว่าบางกรณีถึงมีฟ้าแลบก็อาจไม่หลุดลอกใช่มั้ยครับ กลัวตาจะบอด
    Suthep Mingmalairak  Suthep Mingmalairak
    สมาชิก
    ผมไปพบจักษุแพทย์มาแล้ว หมอบอกว่าไม่พบรูรั่ว หรือการฉีกขาดครับ เลยสงสัยว่าถ้าวุ้นตาแยกจากจอตาจนหมด อาการนี้จะหายไปไหม กลัวตาบอดครับ