• หมาเลียมือ แล้วเช็ดออก ไม่ได้ล้าง มาจับขนมทาน จะเป็นอะไรไหม

  •  Flukey Piyawat
    สมาชิก

    ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อแล้วโดนหมาของร้านเลียมือแล้วผมก็เช็ดๆให้แห้งพอกลับบ้านลืมล้างมือแล้วมากินขนมต่อจะเป็นไรไหมครับที่มือไม่มีแผลนะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Flukey Piyawat,

                        หากมือไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม การโดนสุนัขเลียที่มือ ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                        ส่วนการนำมือที่โดนสุนัขเลีย มาจับขนมทาน โอกาสที่จะติดเชื้อไม่น่าเกิดขึ้นได้ เพราะเมื่อเชื้อไวรัสออกนอกร่างกายสัตว์ ก็จะตายในเวลาไม่นาน อีกทั้งหากได้เช็ดให้แห้งแล้ว เชื้อก็ไม่น่าหลงเหลืออยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังไม่เคยมีรายงานการติดเชื้อทางอ้อม คือพบเฉพาะการติดเชื้อโดยตรงจากการถูกสัตว์กัด ข่วน เลียตา ปาก หรือจมูก เป็นต้น