• มีสุนัขมาดมขา ที่เพิ่งไปโดนท่อรถมา แต่ไม่มีแผล จะเป็นอะไรไหม เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแค่ 2 เข็ม

  •  神威阿伏兎
    สมาชิก

    คือเมื่อวานมีสุนัขมาดมขา ที่เพิ่งไปโดนท่อรถมาแต่ขาไม่มีแผล ไม่มีรอยอะไร เป็นหมาวัดค่ะแต่ท่าทางมันก็ปกตินะคะ อยากจะถามว่าแค่ดมๆเนี่ยจะเป็นไรไหมคะ กลับมาล้างด้วยสบู่ค่ะ แล้วเคยฉีดยามาเมื่อประมาณปีที่แล้ว 2 เข็มประมาณเดือน มิถุนายน แต่ฉีดได้แค่ 2 เข็มเพราะแพ้ยาที่ฉีดค่ะ เลยต้องเลิกฉีด ขอบคุณค่ะรบกวนตอบคำถามทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Abutokamui Sysogood,

                       หากผิวหนังบริเวณขา ไม่ได้มีบาดแผลเปิดที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม การที่สุนัขมาดมขา โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มีค่ะ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด

                       สำหรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่เคยได้ฉีดไปนั้น หากฉีดไม่ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด ก็จะถือว่าฉีดไม่ครบคอร์ส ดังนั้นจะไม่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากในอนาคต โดนสัตว์กัดหรือข่วน หรือเลียตา จมูก หรือปาก ก็ต้องเริ่มฉีดวัคซีนใหม่ให้ครบคอร์สค่ะ