• ป้อนยาหมา แล้วหมาพ่นยามากระเด็นเข้าตา ต้องไปฉีดวัคซีนไหม เคยฉีดกระตุ้นมาหลายครั้งแล้ว

  •  jap87
    สมาชิก
    ป้อนยาหมาแบบฉีดเข้าปาก ปรากฏว่า หมาพ่นออกมากระเด็นเข้าตา รีบล้างด้วยน้ำเปล่าตอนเย็นของเมื่อวาน ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม เสี่ยงมากไหม ปีนี้กระตุ้นมา4ครั้งตอน มี.ค. ก.ค.และล่าสุด15ส.ค.คือหมาป่วย ซึม ข้าวไม่กิน กินแต่น้ำมาหลายวันแล้ว มีน้ำหนองไหลจากจิ๊มิ มีความเสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าไหม ไม่ดุร้าย ยังคงุคลุกคลีกับคนสลับกับแอบอยู่ตัวเดียวเงียบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ jap87,

                      การที่สุนัขพ่นยาจากปากมากระเด็นเข้าตา อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาก่อนและได้ฉีดกระตุ้นอีกเมื่อ  มี.ค. 61, 4 ก.ค. 61 และ 15 ส.ค. 61  เมื่อเกิดเหตุการณ์ในวันที่ 24 ต.ค.ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และสามารถเฝ้าติดตามอาการได้ เอาสังเกตอาการร่วมไปด้วย หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่า สุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ

                       สำหรับอาการที่าสุนัขซึม ไม่กินข้าว แต่ยังกินน้ำได้ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ