• โดนหมากัดตั้งแต่เมื่อวาน จะไปฉีดวัคซีนทันไหม ราคาเท่าไหร่ ไม่มีบัตรอะไรเลย

  •  Nufon Yhardpirun
    สมาชิก
    โดนหมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ไปฉีดยา แผลน่าจะเข้าอยู่นะคะแต่ไม่ลึก ไปฉีดยาทันมั้ยคะ แล้ววัคซีนราคาเท่าไหร่แพงมั้ยคะ พอดีไม่มีบัตรอะไรเลยค่ะ ต้องการทราบค่าใช้จ่ายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nufon Yhardpirun,

                        หากโดนสุนัขกัดจนผิวหนังมีบาดแผลและมีเลือดออก และไม่ใช่สุนัขที่เลี้ยงเอง แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยแม้จะผ่านมา 1-2 วันแล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดได้ทันอยู่ค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีสิทธิประกันสังคมในการรักษา ไม่ได้มีสิทธิข้าราชการ ก็จะต้องมีสิทธิของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือชื่อ 30 บาทหรือบัตรทองในสมัยก่อน) ซึ่งสามารถที่จะไปรักษายังโรงพยาบาลที่ได้ขึ้นชื่อไว้ได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หากไม่ทราบว่ามีชื่ออยู่ที่โรงพยาบาลใด สามารถตรวจสอบได้จาก link นี้ได้เลยค่ะ หรือที่ เว๊ป http://eservices.nhso.go.th/eServices/mobile/login.xhtml

                        แต่หากไม่ได้โรงพยาบาลตามที่เรามีสิทธิอยู่ ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยที่แต่ละโรงพยาบาลจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป สามารถสอบถามได้ยังแต่ละโรงพยาบาลที่จะไปรักษาค่ะ

                        นอกจากวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ