• หมากัดซ้ำหลังฉีดวัคซีนครบไป 20 วัน มีเลือดออกเล็กน้อย ต้องไปฉีดใหม่ไหม

  • เพิ่งฉีดวัคซีนเขมกระตุ้นครบไปได้20วันแล้วโดนหมาข่วนมีเลือดซิบๆผมต้องไปฉีดใหม่ไหมคับ
    คุณชายบ้าน วังสิงห์คำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คุณชายบ้าน วังสิงห์คำ

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่รับเชื้อมาจากสัตว์เลี้ยงลูกโดยนม อาจจะถูกกัด หรือถูกสัตว์มาเลียแผลหรือเลียปาก หรือไปสัมผัสเนื้อสัตว์ดิบ เป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีิวิตเมื่อมีอาการแล้ว อาการเช่นน้ำลายฟูมปาก กลัวน้ำ มีอาการทางระบบประสาททำให้กระวนกระวาย สับสน คลุ้มคลั่งและจะเสียชีิวิตในที่สุด จึงมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคนี้ขึ้นมา โดยวัคซีนจะฉีดทั้งหมด 3-5 เข็ม กรณีเป็นการฉีดหลังถูกกัดไปแล้ว

    ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ระบุว่า หากมีการสัมผัสโรคซ้ำ ก็คือถูกสัตว์กัดซ้ำภายใน 3 เดือน ไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ แต่แนวทางของสถานเสาวภาและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังคงยึดหลักให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัด โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3 โดยในประเทศไทยยังมีรายงานว่าในผู้ป่วยบางรายหลังได้รับวัคซีนไปภายใน 3 เดือน มีระดับภูมิคุ้มกันไม่พอที่จะป้องกันโรค

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นที่รพ. และให้แพทย์ประเมินแผลว่าจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อกินร่วมด้วยหรือไม่ และต้องฉีดบาดทะยักซ้ำหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือล้างแผลด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสบู่ทันทีและรีบไปพบแพทย์  ในระยะยาวควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้สัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ