• เคยฉีดวัคซีนครบเมื่อ 9 ปีก่อน ฉีดกระตุ้นไป 4 เข็ม เข็มล่าสุดเมื่อส.ค.ที่ผ่านมา 1เดือนต่อมาโดนกัดเป็นทางยาว ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  jap87
    สมาชิก
    เคยฉีดครบคอร์สเมื่อ9ปีที่แล้ว มาปีนี้61ได้ฉีดกระตุ้น2เข็มตอนมี.ค 1เข็มตอน4ก.ค และอีกเข็ม15ส.ค เมื่อวาน17ก.ย โดนกัดเขี้ยวลากเป็นทางยาวสีแดงราว2ซม.ไม่มีเลือดออก ล้างแผลใส่ยาไม่รู้สึกแสบ เช้าวันนี้รอยแดงจางลงแต่ผิวบริเวณรอบๆรอยเขี้ยวมีรอยช้ำม่วงๆ อย่างนี้ต้องไปกร้ะตุ้นอีกไหมค่ะ กดแผลมันปวดๆนิดๆค่ะ ริ

    สวัสดีค่ะ คุณ jap87,

                             หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ 9 ปีก่อนและได้ฉีดกระตุ้นอีกเมื่อ  มี.ค. 61, 4 ก.ค. 61 และ 15 ส.ค. 61  เมื่อโดนสุนัดกัดอีกในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                              สำหรับบาดแผล หากเป็นแค่รอยฟกช้ำ ไม่มีเลือดออก ก็ไม่จำเป็นต้องทำแผล หรือฉีดกระตุ้นบาดทะยัก แนะนำให้ใช้น้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบภายใน 24-48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นให้ใช้ความร้อนประคบ เพื่อให้รอยฟกช้ำหายไวขึ้นค่ะ