• มีแผลหมัดแมวกัด เป็นตุ่มใสรอบๆแดง คันมาก ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูโดนหมัดกัดค่ะ คนที่บ้านก็โดนแต่ไม่เป็นไร มีแต่หนูเป็น เป็นตุ่มแดงพอต่อมาเป็นตุ่มใสรอบๆแดง คิดว่าแพ้ค่ะ แนะนำยาทากับยาทานหน่อยหนูคันมากๆ เป็นเยอะมากค่ะ
    หมาน้อย ของหมีใหญ่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมาน้อย ของหมีใหญ่

    เป็นแผลถูกแมลงกัด แนะนำทายาสเตียรอยด์บางๆเฉพาะที่ถ้าแผลไม่มีลักษณะติดเชื้อเช่นบวมแดงมากมีน้ำเหลืองไหล ถ้าแผลติดเชื้อนั้นต้องได้ยาทาฆ่าเชื้อก่อนค่ะ ยารับประทานสามารถกินยาต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันได้ ถ้าไม่แน่ใจว่าแผลติดเชื้อหรือไม่ลองไปให้แพทย์ดูเบื้องต้นก่อนที่รพ.ได้ค่ะ