• เส้นเลือดในสมองแตก หมอเขาจะรักษาอาการยังไงและควรให้หมอเจาะคอหรือไม่ค่ะ?

  • คือพ่อของหนูป่วยเป็นความดันและตอนนี้เส้นเลือดในสมองแตกซึ่งเคยถามหมอแล้ว หมอก็บอกไม่ได้ว่าเส้นเลือดตัวไกนที่แตกแต่ที่แน่ๆมีเลือดออกในสมองไปกดทับประสาทด้านซ้ายทำให้ ด้านขวาของพ่อหนูมีอาการชายกแขนหรือหรือขาด้านขวาไม่ได้เลย ตอนนี้นอนพักรักษาตัวที่รพ.รัฐแห่งหนึ่งมาสิบกว่าวันแล้ว ตอนนี้อาการของพ่อหนูคือตื่นขึ้นมาแต่ไม่ตอบสนองกับหมอ เวลามีพยาบาลมาตรวจบอกให้แกลองกำมือหรือชูนิ้วข้างที่ขยับได้แต่แกก็ไม่ได้ แต่เวลาลูกหรือญาติมาเยี่ยมเวลาเราจับมือ แกก็จะบีบมือเราตอบค่ะ แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าพ่อของหนูนั่นเป็นคนไข้ที่ดื้อมาก คือข้างที่แกขยับได้คือด้านซ้ายแกจะดิ้น โดยเฉพาะมือเวลาเปลี่ยนผ้าหรือละสายตานิดหน่อยแกก็จะดึงเครื่องมือออก ตอนนี้พ่อหนูใส่เครื่องช่วยหายใจทางปากเป็นว่านานแล้ว พยาบาลเลยเข้ามาถามว่าจะให้เจาะคอไหมเพราะคาบที่ช่วยหายใจทางปากนานเกิน2สัปดาห์แล้ว กลัวคนไข้จะมีอาการติดเชื้อจากปอด อยากให้ญาตกลับไปคิดดูอีกทีว่าจะอนุญาติหรือไม่ เพราะตอนนี้พ่อของหนูมีอาการหืดหอบร่วมด้วย หนูควรจะอนุญาติให้เจาะไหมคะ? แล้วเลือดที่คลั้งในสมองเขาจะรักษายังไง? แล้วถ้าเจาะคอพอหายขาดสามารถเอาท่อออกได้ไหม? แผลที่คอจะหายเป็นปกติไหม? แล้วการกินการพูดจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้หรือเปล่าค่ะ? ช่วยตอบคำถามหนูหน่อยค่ะร้อนใจจริงๆ

     สวัสดีค่ะคุณ  วริฎฐา ศรีสันต์

    เส้นเลือดในสมองแตก ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อสมอง และส่งผลกระทบต่อการทำงาน หรือการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึงความคิด ความจำ มีหลักในการรักษาคือ ควบคุมปริมาณเลือดที่ออกไม่ให้ออกเพิ่มเติม หรือออกมากเกินไป แล้วจึงรอให้ร่างกายฟื้นตัวแล้วทำกายภาพบำบัดต่อไปเมื่ออาการคงที่แล้ว หากผู้ป่วยไม่สามาถหายใจเองได้แพทย์จะใช้เครื่องมือช่วยหายใจ และอาจต้องเจาะคอผู้ป่วย เพื่อให้ทางเดินหายใจของผู้ป่วยในกรณีที่ใส่ท่อช่วยหายใจนานเกินไป รวมทั้งช่วยป้องกันการเกิดภาวะปอดบวมจากการสำลัก

    ในกรณีนี้ หากผู้ป่วยยังมีสติ อยู่ในภาวะที่ตัดสินใจได้ ควรถามความต้องการของผู้ป่วย รวมถึงปรึกษากันในสมาชิกครอบครัว และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย ถึงผลดีผลเสีย แผลที่อาจเกิดขึ้น การถอดออก การกลับมาพูด และกลับมาใช้ชีวิต เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วยและครอบครัวต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยค่ะ