• หมอวินิจฉัยเป็น pcos อยากมีลูกต้องทำอย่างไร

  •  Ramida
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ดิฉันคุมกำเนิดโดยวิธีกินยาคุมแบบ21เม็ดมาประมาณ5ปี หลังจากนั้นปล่อยมีน้องจนตอนนี้1ปีแล้ว หลังจากที่หยุดกินยาคุมมีปัญหาเรื่องประจำเดือนไม่ปกติมาตลอดไปหาหมอหมออัลตร้าซาวด์ บอกเป็นpcos ให้ยาปรับฮอร์โมนมากิน พอกินยาประจำเดือนก็มา แต่หลังจากนั้นก็ไม่มาเหมือนเดิม ตลอดเวลา1ปีที่ไม่กินยาคุมประจำเดือนไม่มาเองต้องใช้ยาฮอร์โมนกระตุ้นตลอด(กินยาปรับฮอร์โมนไป3รอบแล้วค่ะ) ไม่ใช่คนอ้วนค่ะ นน.48สูง160 ไม่ชอบกินหวาน ทำงานรพ.การกินการนอนไม่เป็นเวลา ตอนนี้อยากมีลูกมากขอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยค่ะ
    Ramida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ramida

    PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง รังไข่จึงมีขนาดโตขึ้น และอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก

    ผู้ป่วยโรคนี้อาจจะมีบุตรยากกว่าปกติ เนื่องจากมีการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ การรักษาเรื่องภาวะมีบุตรยากในกรณีนี้ สูตินรีแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยาโคลมีฟีน ซึ่งเป็นตัวยาที่มีฤทธิ์ยับยั้งฮอร์โมนเอสโตรเจน และช่วยให้การตกไข่เป็นไปตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยบางรายแม้ใช้ยาดังกล่าวมาแล้ว ก็ยังไม่สามารถมีบุตรได้ จึงอาจต้องเปลี่ยนวิธีการรักษามาเป็น การฉีดโกนาโดโทรปิน ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนฟอลลิเคิลสติมิวเลติง (FSH) และฮอร์โมนลูทิไนซิง (LH) เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยตกไข่ปกติ

    หากฉีดฮอร์โมนดังกล่าวแล้วยังไม่ได้ผล อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดผ่านกล้อง โดยใช้ความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อรังไข่ส่วนที่ใช้ผลิตฮอร์โมนเพศชาย เพื่อลดระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน และช่วยให้การตกไข่กลับมาเป็นปกติ และถ้ายังไม่ได้ผลอาจจะต้องใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์หรือที่เรียกว่า เด็กหลอดแก้ว

    แนะนำดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษาภาวะมีบุตรยาก