• มีอาการท้องอืด แพทย์แจ้งว่าเป็นกรดไหลย้อน ตอนนี้ยังมีอาการ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  • คุณหมอคะ ไปหาหมอที่ไหนหมอก็บอกว่าเป็นกรดไหลย้อนซึ่งหนูเป็นมาได้เดือนกว่าๆแล้วค่ะ อาการท้องอืดตอนนี้ยังคงอืดทุกวัน หลังจากที่ทานอาหารเที่ยงไปจนถึงตื่นนอน แต่พอเข้าห้องน้ำเสร็จท้องจะโล่งไม่อืด แต่พอหลังจากทานอาหารเที่ยงไปถึงตื่นนอนก็อืดเหมือนกันและตอนเช้าถ่ายออกก็โล่งไม่อืด  เป็นแบบนี้วนๆซ้ำๆเป็นเดือนกว่าๆแล้วค่ะอีกนานไหมคะกว่าจะหายอืด กินข้าวตรงเวลาทุกวันไม่กินอาหารรสจัดงดอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส  และถ้ากินของมันๆทอดๆเป็นไปได้ไหมคะที่จะถ่ายออกมาเป็นน้ำมันออกมากับอึ และเหม็นตุๆ

    จุฑาทิพย์ วัฒโน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จุฑาทิพย์ วัฒโน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้แปรปรวน

    -ท้องอืดจากสาเหตุอื่นๆเช่นมีลมหรือน้ำในท้องจากการรับประทานอาหาร หรือมีโรคอื่นๆเช่นโรคตับ โรคลำไส้อุดตัน

    หากเป็นอาการท้องอืดที่สัมพันธ์กับอาหารที่รับประทาน อาจเป็นจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนได้ โดยกรดไหลย้อนมักมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นหน้าอก เรอเปรี้ยว หรือไอระคายเคืองมากๆได้ ถ้าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบจะเด่นที่ท้องอืด คลื่นไส้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊สมากๆเช่นน้ำอัดลม สามารถรับประทานยาลดกรดในกระเพาะหรือยาแก้ท้องอืดเช่น air x บรรเทาอาการได้

    หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวมาข้างต้น ท้องอืดมาก การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง คลื่นไส้ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์หน้าท้องเพิ่มเติมค่ะ