• เคยเป็นหมอนรองกระดูก มีการรักษาแบบอื่นนอกเหนือจากการผ่าตัดไหม

  •  Earn
    สมาชิก

    มีอาการปวดหลังชาลงไปถึงเข่าค่ะหมอ ประวัติเคยเป็นหมอนรองกระดูกและเลิกกินยานานแล้วเพราะไม่เป็นมานานแล้ว แต่ครั้งนี้รู้สึกเหมือนจะหนักกว่าเดิม มีการรักษาแบบอื่นนอกเหนือจากการผ่าตัดไหมคะ

    คุณ Earn

    วิธีอื่นที่ใช้นอกจากการผ่าตัดทำ Disectomy disc แล้วอาจได้แก่

    1.การทำกายภาพบำบัด ดึงหลัง  ใช้ ultrasound ความร้อนลดความปวด

    2.การทำ Chiropractic เป็น ศาสตร์ด้านการจัดกระดูก

    3.การใช้เลเซอร์ เจาะรูหลัง ลงไปตรงเส้นประสาท แล้วยิงเลเซอร์ทำลายหมอนรองกระดูก

    4.ฉีดสารละลายหมอนรองกระดูกลงไป เพื่อละลายหมอนรองกระดูกให้ไม่ไปทับเส้นประสาท

    5.การฝังเข็ม  การนวดคลายจุดคลายเส้น ตอกเส้น ตามแพทย์แผนไทย ฝึกโยคะ

    ปัจจุบันวงการแพทย์มีการพัฒนาวิธีการผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องเข้าไปแล้วใช้เครื่องมือขนาดเล็กผ่าตัดเอาหมอนรองกระดูกออก แผลผ่าตัดเล็กมาก ทำให้ไม่ปวดหลังผ่าตัดและนอน รพ แค่ 2-3 วันก็กลับบ้านได้  ไม่ได้เจ็บมากเหมือนวิธีดั้งเดิมครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง  กระดูกทับเส้น   ของ pobpad.com  ได้ที่นี่