• หมอนรองกระดูกเสื่อมและทรุดในผู้สูงอายุ

  • เกิดอาการชาตั้งแต่เข่าถึงปลายเท้าทำให้อ่อนแรงควรรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรัณยา

    หมอนรองกระดูกเสื่อม มักเกิดจากสาเหตุสำคัญ 3 อย่าง ได้แก่

    • การสึกหรอตามอายุการใช้งาน เช่น นั่งนานๆ โดยไม่เปลี่ยนอริยาบท นั่งขับรถเป็นระยะทางไกลๆ เป็นกิจวัตร
    • การยกของหนัก
    • เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมจากพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ซึ่งมีผลทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณหมอนรองกระดูกน้อยลง ส่งผลให้กระดูกเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร

     เหล่านี้เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหลังทั้งสิ้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดหลัง ที่เอวระดับเข็มขัดและอาจร้าวลงไปถึงบริเวณด้านข้างของสะโพก บางรายจะมีอาการชาและทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขา อ่อนแรงของเท้า ทำให้เดินลำบาก

     การรักษามีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับความรุนแรง ได้แก่

    • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม ไม่ยกของหนัก
    • ออกกำลังกาย เพิ่มกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลัง
    • รักษาด้วยการรับประทานยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ
    • การทำกายภาพบำบัด
    • การผ่าตัด
    • การรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือกอีก ๆ เช่น การนวดประคบ การฝังเข็ม