• มีอาการหน้าบวมขี้หนาวไปตรวจพบไทรอยด์ต่ำต้องทำอย่างไร เกิดจากอะไร

  •  moshijung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ

    เมื่อ 19 มิ.ย.61 หนูไปตรวจเลือดที่ รพ.รามา ผลเป็นดังนี้ค่ะ

    Cholesterol     261

    LDL Cholesterol     188

    Serum free T4     0.69

    TSH     13.308

     แต่นัดหมอต่อมไร้ท่อ รพ.รามา ได้วันที่ 27 สิงหาคม 2561

    หนูกังวลกลัวเป็น ไฮโปไทรอยด์เลยไปหาหมอ รพ.เอกชล ชลบุรี เมื่อวันที่ 22กรกฎาคม 2561 หนูเล่าอาการให้หมอฟังว่าก่อนหน้านี้หนูมีอาการประจำเดือนขาดมา เดือน (ตรวจแล้วไม่พบว่าท้อง)ผมร่วง คอเรสเตอรอลสูง ขี้หนาว ความต้องการทางเพศลดลง ลืมง่าย ความจำ หมอก็วินิจฉัยตามอาการ และผลเลือด รพ.รามา หมอให้ยา Euthyrox 100 mg Levothyroxine sodium มา 30 เม็ด พอกินยาประจำเดือนก็มาภายใน 1 อาทิตย์ (วันที่ 30 กรกฎาคม 2561) แต่ยากินได้ถึงวัน ที่ 20 สิงหาคม 2561 ซึ่งหมอรามานัด วันที่ 27สิงหาคม 2561 หนูเลยรอไปตามนัดหมอรามาเลยทีเดียว เพราะ รพ.เอกชล ชลบุรี ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง หนูอยากสอบถามคุณหมอว่าตกลงหนูเป็นไทรอยด์ชนิดไหนคะ มีโอกาสหายไหม กลัวต้องกินยาตลอดชีวิต กลัวอ้วน  กลัวหน้าบวม  รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยนะคะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ moshijung

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ สาเหตุมีดังนี้ค่ะ

    • เกิดจากภาวะภูมิคุ้นกันที่ต่อตามตัวเองทำให้ต่อมมีการอักเสบ
    • หรืออาจจะได้รับยารักษาไทรอยด์เป็นพิษมาก่อน
    • การเคยผ่าตัดไทรอยด์
    • เคยได้รับการฉายรังสีที่ต่อมไทรอยด์
    • ยา เช่น ลิเทียม

    สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้แต่น้อย

    • เป็นมาแต่กำเนิด
    • ความผิดปรกติของต่อมใต้สมอง
    • การตั้งครรภ์
    • การขาดไอโอดีน

    อาการและอาการแสดง

    เหนื่อยอ่อนเพลีย รู้สึกหนาว ท้องผูก ผิวหนังแห้ง น้ำหนักขึ้น หน้าบวม เสียงแหบ คอลเลสเตอรอลในเลือดขึ้น ปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกร็ง ปวดบวมตามข้อ มีประจำเดือนผิดปรกติ อาจจะมีมากกว่าปกติ ขนบาง หัวใจเต้นช้า ซึมเศร้า ความจำไม่ได้

    การรักษาคือ การกินยา  levothyroxine

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ

    moshijung  moshijung
    สมาชิก

    เมื่อประมาณ กรกฎาคม 2557 หนูมีอาการตาแดง (ตาซ้าย)  จึงไปหาหมอที่คลินิก แถวๆ สัตหีบ หมอก็ให้ยาหยอดตามา ก็ไม่หายแดง จึงตัดสินใจไปหาหมอ รพ.กรุงเทพ พัทยา หมอให้ยาสเตียรอยด์ กับยาหยอดมา แต่ก็ยังไม่หาย หมอเลยแนะนำให้ตรวจเลือด เนื่องจาก รพ.กรุงเทพ พัทยา ค่าใช้จ่ายสูง หมอเลยส่งตัวไปที่ รพ.สิริกิติ์ สัตหีบ ทาง รพ.สิริกิติ์ ก็ทำการตรวจเลือดหาโรคต่างๆ ที่อาจเกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่พบโรคอะไร หมอก็ให้ยาหยอดกับสเตียรอยด์มากิน หนูรักษาที่สิริกิติ์มาประมาณ 10 เดือน หนูคุยกับคุณหมอว่าจะลองเปลี่ยน ที่รักษาดู จะไปให้หมอที่ รพ.รามา ตรวจดู คุณหมอเลยเขียนใบส่งตัวให้ไปรับการรักษาที่ รพ.รามา ประมาณ มิถุนายน 2558 หมอรามา ก็ตรวจเลือด หาโรคต่างๆ ก็ไม่เจอ หมอวินิจฉัยว่าตาขาวอักเสบ ให้ยาหยอด น้ำตาเทียม และให้สเตียรอยด์ ยาลดกรด มาตลอด พอหยุดยาสเตียรอยด์ ตาก็แดงขึ้น ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ กินครั้งละ เม็ด 3 เม็ด ก็เคยกิน ขณะที่รักษากินสเตียรอยด์ ตัวหนูก็บวมมาก หน้าบวม จากปกติหนักประมาณ 50 ตอนนั้น ประมาณ 59 เกือบ 60 และหมอตาได้ส่งหนูไปให้หมออายุรกรรมเช็คดู กลัวว่าจะเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หมออายุกรรมตรวจ ก็ไม่ได้เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองแต่อย่างใด หมอก็วินิจฉัยว่าเป็นตาขาวอักเสบ หมออายุรกรรมให้กินยากดภูมิ วิตามินดี แคลเซียม ควบคู่กับยาสเตียรอยด์ และหนูก็สามารถลดยาสเตียรอยด์ลงได้เรื่อยๆ และหยุดกินได้ ประมาณ กุมภาพันธ์ 2560 แต่ตอนนี้ก็ยังกินยากดภูมิ Neworal 25 mg / วิตามินดี / แคลเซียม ของหมออายุรกรรมอยู่ และพอหนูเลิกกินสเตียรอยด์ น้ำหนักหนูก็เริ่มลดลงมาเรื่อยๆ ปัจจุบัน ก็อยู่ที่ประมาณ 50-51 กก. หนูรู้สึกผอมมาก กลัวเป็นเบาหวาน เลยคุยกับคุณหมออายุรกรรม คุณหมอเลยให้ตรวจเลือด แต่ผลปรากฏว่าไม่ได้เป็นเบาหวาน แต่ไปเจอค่าไทยรอยด์ ฮอร์โมนต่ำ ดังที่นำเรียนคุณหมอข้างต้น คุณหมออายุรกรรมเลยส่งตัวให้ไปพบแพทย์ต่อมไร้ท่อ แต่ได้คิววันที่ 27 สิงหาคม 2561 หนูกังวลกลัวเป็นไฮโปไทรอยด์ ค่ะ เลยอยากทราบว่าโรคตาแดงของหนูและการกินยาอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หนูเป็นไทรอยด์ไหมคะคุณหมอ

    ขอบคุณค่ะ