• ประจําเดือนวันที่ 1 ตุลาคมมา 3 วันแล้วก็หายไป มาอีกทีวันที่ 20-23 ปกติไหม

  • หมอคะหนูเป็นประจําเดือนวันที่ 1 ตุลาคมมา 3 วันแล้วก็หายไปประมาณนิดเดียวนะคะแล้วก็มาอีกทีวันที่ 20 ถึงวันที่ 23 และก็หยุดไปแต่มาเยอะกว่าต้นเดือนค่ะไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    รักเดียว คือเทอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักเดียว คือเทอ

    ประจำเดือนคือเลือดที่หลุดลอกจากผนังมดลูกในช่วงปลายรอบเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่มีการตั้งครรภ์ โดยประจำเดือนปกติจะมาทุกประมาณ 22-35 วันนับจากครั้งก่อน และมาประมาณ 3-7 วัน ถ้าประจำเดือนมาวันที่ 1 และมาอีกครั้งวันที่ 20-23 ก็อาจจะยังอยู่ในช่วงที่เป็นรอบประจำเดือนตามปกติ

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าหมายถึงเดือนนี้คือเดือนมิถุนายนหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นตั้งแต่เดือนตค.จนตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาอีก อาจเป็นความผิดปกติเช่นตั้งครรภ์ พังผืดในมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ โรคไทรอยด์ เป็นต้น แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ