• ปวดเอวบริเวณด้านหลัง ปวดคอ และเจ็บคอ จะเป็นนิ่วไหม

  •  Aom Thanaporn
    สมาชิก
    เมื่อคืนนี้ตอยประมาณตี2-3 นอนแล้วมีอาการปวดคอ และเจ็บคอ พอเช้ามา มีอาการเจ็บปวดตรงหลังประมาณเอว และท้องมาก แต่ตอนนี้เจ็บหลังมาก ควรจะทำยังไง แต่ถามคนรู้จักมา เขาบอกว่า กลัวเป็นนิ่ว หมอค่ะ แต่นี้เจ็บหลังแถวเอวด้านขวามาก เป็นอะไรค่ะ
    Aom Thanaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะคุณAom Thanaporn

    อาการปวดเอวดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ

    -เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด

    -กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนและเอ็กซเรย์ร่วมกับปัสสาวะดูถ้าจำเป็น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและหน้าท้อง ดื่มน้ำเยอะๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ