• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน แต่ไม่มีเพศสัมพันธ์ ทำอย่างไรดี

  • ประจำเดือนหนูยังม่มาเดือนหนึ่งแต่หนูไม่มีเพศสัมพันธ์มันจะมาไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพรรษา รักษาริกิจ,

                       หากที่ผ่านมา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น