• มีประจำเดือนมา 11-14 พ.ค. และมาอีกวันที่ 22-25 และ 28 พ.ค. เป็นอะไร

  •  Namtip Neawtud
    สมาชิก
    คือเดือน พ.ค นี้หนูเป็นประจำเดือนไปเเล้วค่ะเมื่อวันที่11หาย14เเหละก็หายปกติจนกระทั้งมามีอะไรเเฟนเมื่อวันที่19กับ21เเต่วันที่19ใส่ถุงนะค่ะเเต่วันที่21ไม่ได้ใส่ถุงค่ะพอมาวันที่22ก็มีเลือดออกมาค่ะเเต่มาเหมือนประจำเดือนเลยค่ะเเล้วก็มาหายวันที่25ค่ะเหมือนเดิมค่ะตอนเเรกนึกว่าหายเเล้วจนมา26-27ก็ได้มีอะไรกะเเฟนอีกวันนี้วันที่28ก็ดันมีเลือดออกอีกครั้งค่ะหนูจะเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Namtip Neawtud,

                          หากมีประจำเดือนมาในวันที่ 11-14 พ.ค. และมีเลือดออกอีกในวันที่ 22-25 พ.ค
    และ 28 พ.ค. ดังกล่าว ถือว่ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่เลือดมักออกเกือบทุกวัน และจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      3. ผลจากยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด อาหารเสริม สมุนไพร รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       หากยังคงมีเลือดออกจากช่องคลอดบ่อยๆ ดังกล่าว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหรือตรวจด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ