• ผมไปหาหมอ หมอบอกว่าแก้วหูทะลุ 5 มิลลิเมตร รักษาไม่ได้ ผมอยากรู้ว่ามีโอกาสหายหรือเปล่า

  • ผมไปหาหมอบอกว่าแก้วหูทะลุ5มินรักษาไม่ได้แต่ผมก็ได้ยินอยุ่อือๆผมอยากรู้ว่ามีโอกาศหายหรื่อเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพัฒน์,

                     การรักษาแก้วหูทะลุ แบ่งตามสาเหตุ ดังนี้

                    1.สาเหตุจากการถูกกระแทก เช่น โดนกระแทกรุนแรงบริเวณหูหรือศีรษะ โดนสิ่งของทิ่มเข้ารูหู หรือเข้าไปอยู่ในที่ที่มีเสียงที่ดังมากๆ หรือเกิดจากการไปดำน้ำลึก เป็นต้น สาเหตุที่เกิดจากอุบัติเหตุเหล่านี้ มีโอกาสสูงที่แก้วหูที่ขาดจะกลับมาติดกันได้ โดยพบว่าในเวลา 1 เดือน ประมาณ 68% ของผู้ป่วย แก้วหูที่ขาดจะกลับมาติดเป็นปกติ และที่เวลา 3 เดือนพบว่าประมาณ 94% ของผู้ป่วยมีแก้วหูกลับมาเป็นปกติ แต่ในระหว่างนี้ผู้ป่วยต้องรักษาหูให้แห้งอยู่เสมอ ห้ามไม่ให้น้ำเข้าไปในหูข้างนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น ห้ามว่ายน้ำ เวลาอาบน้ำใช้โฟมอุดในหูชั้นนอกเพื่อไม่ให้น้ำเข้าหู เป็นต้น

                  2.แก้วหูทะลุตามหลังการติดเชื้อในหูชั้นกลาง เช่น ใช้สิ่งของที่ไม่สะอาดแคะหู แก้วหูทะลุแล้วมีน้ำสกปรกเข้าหู เป็นต้น ซึ่งต้องรักษาการอักเสบติดเชื้อให้หายดีก่อน โดยแพทย์จะนำสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในช่องหูชั้นนอกและหูชั้นกลางออก ร่วมกับการทานยาและหยอดยาปฏิชีวนะ นานประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นรอดูว่าแก้วหูจะปิดได้เองหรือไม่ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ หากไม่ปิดเอง ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดปะแก้วหูต่อไป

                 โดยส่วนใหญ่ ขนาดแก้วรูที่ขาด หากกินเนื้อที่่มากกว่า 50% ของเนื้อที่แก้วหูเดิม โอกาสที่จะปิดเองเป็นไปได้ยาก

                 ดังนั้นหากคุณ สุพัฒน์ มีแก้วหูทะลุมานานแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะหายเองค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางโรคหู คอ จมูก เพื่อปรึกษาเรื่องการผ่าตัดปะแก้วหูค่ะ