• ใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด จะท้องไหม ประจำเดือนมาแล้ว มีอาการแน่นท้อง เรอบ่อย ไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ

  •  Tusneem Na
    สมาชิก
    คือประมาณวันที่ 15 แฟนเพื่อนเราใช้นิ้วให้เพื่อนเรา ไม่แน่ใจว่าแฟนเพื่อนนิ้วเปื้อนรึป่าว แล้วประมาณวันที่30 ประจำเดือนมาปกติ โดยที่2วันแรก ใส่ผ้าอนามัย2แผ่นต่อวัน แต่วันหลังๆน้อยลง มาประจำเดือนประมาณ8วันค่ะ (ประจำเดือนมาตรงกับเดือนก่อน) หลังจากนั้นก้ไม่มีอะไร อยากถามว่าท้องมั้ยคะแบบนี้ อีกคำถามค่ะ เราเปนคนชอบกินน้ำอัดลม อาหารรสจัด ตอนนี้แน่นบ่อยมาก รู้สึกคล้ายๆเรอได้ตลอดเวลา ลมในท้องดูเยอะ ผายลมบ่อย รวมถึงไม่ค่อยอุจระด้วยค่ะ อาการแบบนี้เปนอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tusneem Na,

                          การใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด  ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่หากนิ้วเปื้อนน้ำอสุจิ โดยที่ยังไม่แห้ง และได้สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด อาจมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ แจ่ก็ถือว่าน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มาก นอกจากนี้ หากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ควรจะมา และออกมานาน 8 วันดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับอาการแน่นท้อง เรอบ่อย มีลมในท้องเยอะ ไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ เป็นอาการของการมีท้องอืด ซึ่งสาเหตุมีมากมาย ได้แก่

                        -  การมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                        -  การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ การทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไป

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล

                        การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีท้องอืดด้วยเช่นกัน

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดทานอาหารรสจัด ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียดก่อนกลืน เป็นต้น นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้ท้องผูก โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้สด การทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว และฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา เป็นต้น