• สุนัขเลียนิ้ว ตรงที่ผิวหนังลอก จะเป็นอะไรไหม ตรงนั้นเป็นแผลที่ปิดแล้ว

  • หมาเลียนิ้วที่ลอกเห็นหนังแท้แต่แผลใกล้จะหายดีแล้วแบบนี้เชื้อจะเข้าไปได้มั้ยครับ แผลที่โดนน้ำลายไม่เจ็บเพราะหนังเชื่อมมาเยอะแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ ลิลล่า ไงล่ะ,

                            หากโดนสุนัขเลียบริเวณผิวหนังซึ่งเป็นแผล โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าอาจมีได้ อย่างไรก็ตาม หากแผลมีขนาดเล็ก และใกล้จะหาย คือไม่ได้มีน้ำเหลือง หรือเลือดซึม โอกาสที่จะติดก็ถือว่าน้อยมาก หากสามารถติดตามอาการของสุนัขได้ อาจเฝ้าสังเกตอาการของสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          แต่หากไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ อาจไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์พิจารณาลักษณะบาดแผลที่ผิวหนัง ว่าจำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่ค่ะ