• เป็นวัณโรค กินยาครบ 2อาทิตย์ สามารถไปทานอาหารกับเพื่อนร่วมงานได้มั้ย

  •  Dj-Army
    สมาชิก
    คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ผมเป็นวัณโรคตอนนี้กินยา ครบ2อาทิตย์แล้วไปหาหมอแล้วหมอบอกไม่แพร์เชื้อแล้วตรวจแล้วไม่พบเชื้อในเสมหะ แต่ปอดไม่ค่อยดีต้องกินยาพอผมกินแล้วปอดดีขึ้นครับแล้วทีนี้ผมอยากจะถามว่า อีกสองอาทิตย์นี้ผมมีกินเลี้ยงหมูกระทะ ผมสามารถไม่ทานกับเพื่อนร่วมงานได้มั้ยหรือว่าไม่ได้แล้วถ้าผมทานแล้วเขาจะติดเชื้อมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dj-Army,

                    แนวทางการรักษาวัณโรคปอด สำหรับเชื้อที่ไม่มีการดื้อยา โดยปกติต้องทานยาต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน โดยทั่วไปแพทย์จะนัดติดตามดูอาการในช่วง 2 สัปดาห์หลังจากเริ่มการรักษา เพื่อประเมินผลข้างเคียงจากยาที่อาจเกิดขึ้น หากไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไร ผู้ป่วยจะต้องทานยาต่อเนื่องทุกวันจนครบ 2 เดือน แล้วจะมีการประเมินการตอบสนองของการรักษาโดยการตรวจเสมหะดูเชื้อ หากตรวจไม่พบเชื้อ แพทย์ก็จะลดจำนวนยาที่ทานลง และทานต่อเนื่องทุกวันไปอีก 4 เดือน

                   ดังนั้นหากทานยาครบ 2 เดือนแล้วตรวจเสมหะไม่พบเชื้อ ประกอบกับอาการต่างๆ เช่น ไอ มีไข้ หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด หายไปแล้ว จึงจะถือว่าเข้าสู่ระยะไม่แพร่เชื้อแล้ว ผู้ป่วยสามารถที่จะนอนในห้องเดียวกันกับผู้อื่น และทานข้าวร่วมกันได้

                  แต่หากยังตรวจเสมหะแล้วพบเชื้อที่ 2 เดือน ผู้ป่วยยังมีโอกาสแพร่เชื้อได้อยู่ จึงยังต้องระวังการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นต่อไป เช่น การใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก การแยกห้องนอนกับผู้อื่น การใช้ช้อนส้อมจานชามแยกกับผู้อื่น เป็นต้น

                  ดังนั้นหากเพิ่งทานยารักษาวัณโรคไปได้เพียง 2 สัปดาห์ จึงถือว่ายังอยู่ในระยะแพร่เชื้อได้อยู่ค่ะ เพียงแต่จำนวนเชื้อวัณโรคจะลดลงค่อนข้างมากแล้ว โอกาสการแพร่เชื้อก็จะน้อยลง ซึ่งโดยปกติในช่วง 2 สัปดาห์แรกนั้น ผู้ป่วยควรแยกห้องอยู่อาศัย แยกห้องนอน ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก แยกจานชามช้อนส้อมที่ใช้กับผู้อื่น และแยกล้างจานชามช้อนส้อม รวมถึงแยกซักเสื้อผ้ากับผู้อื่น เมื่อพ้นระยะ 2 สัปดาห์นี้แล้ว อาจไม่จำเป็นต้องแยกห้องอยู่อาศัย แต่ยังควรแยกห้องนอน และแยกการใช้จานชามช้อนส้อมร่วมกันค่ะ

                    หากคุณ Dj-Army ต้องการทานข้าวกับเพื่อนๆ สามารถไปได้ค่ะ แต่ต้องใช้ช้อนกลาง และแยกแก้วน้ำกับผู้อื่น แต่หากยังคงมีอาการไอ หรือมีอาการจาม แนะนำว่าไม่ควรไปค่ะ เนื่องจากไม่สามารถใช้ผ้าปิดปากได้ตลอดขณะที่ทานอาหาร นอกจากนี้ควรงดกิจกรรมร้องเพลงหรือหัวเราะเปิดปาก เพราะอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ค่ะ