• เริ่มมีปวดท้องวันที่ 6 แล้วมีคลื่นไส้อาเจียน ตัวร้อนต่อมามีท้องเสีย ถ่ายบ่อย ทำไงดี

  • หมอครับผมมีอาการปวดท้องในวันที่6กรกฎาคม พอวันต่อมาผมก็มีอาการคลื่นใส้อาเจียนเเละท้องเสีย เเละมีอาการตัวร้อนเล็กน้อย วันต่อมา อาการท้องเสียยังมีอยู่
    มีเเละก็บ่อยด้วยคับ บางทีก็ไหลออกมาเอง เป็นมา 2วันเเล้วนะคับ ผมต้องทำไงดีปมต้องไปรร. ด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ ปฏิมากร ปฏิโย,

                     อาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียที่เป็นอยู่ หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียเฉียบพลัน โดยอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                     ในเบื้องต้นควนเน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหารให้ทานในปริมาณไม่มาก และเป็นอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก จะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ และหากมีตัวร้อนหรือมีไข้ ก็ควรทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล

                     หากไม่ได้มีอาการอาเจียนมากร่วมด้วยแล้ว และลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin)

                     ทั้งนี้หากต้องการไปโรงเรียน ก็ควรแจ้งอาการให้คุณครูทราบ และรับยาต่างๆ และน้ำเกลือแร่ที่ห้องพยาบาลของโรงเรียน

                    แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรหยุดไปโรงเรียนและรีบไปพบแพทย์ค่ะ